Affiliate Marketing là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với Affiliate Marketing dành cho người mới

Facebook
Telegram
LinkedIn
Twitter
Email
 • Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc
 • Cập nhật: 27/05/2023
 • 89 Comments

Share325

Share

Telegram

Email

325SHARES

Bạn đang tìm hiểu xem Affiliate Marketing là gì? Vì Bạn nghe nói có thể kiếm tiền ngay tại nhà với Affiliate Marketing?

Bạn nghe đâu đó rằng: Làm Affiliate Marketing là có thể kiếm được thu nhập thụ động? Kiếm tiền ngay cả trong lúc ngủ, lúc đi du lịch?

Ngọc xin khẳng định với bạn rằng tất cả những điều bạn “đang nghe nói” đó là hoàn toàn chính xác!

Affiliate Marketing thực sự là công việc có thể giúp bạn mỗi sáng, thức dậy mở máy tính lên và thấy các con số xuất hiện như hình bên dưới đây.

nghề viết lách kiếm được bao nhiêu tiền
Số tiền Ngọc kiếm được từ Affiliate Marketing cho một sản phẩm – Tại thời điểm viết bài này!

Kiếm tiền ngay cả trong khi ngủ? Liệu đó có phải là một giấc mơ?

Không đó chính xác là cách mà Affiliate Marketing hoạt động, Ngọc là một người may mắn được trải nghiệm cảm giác đó trong suốt 5 năm qua.

Và cũng xin khẳng định rằng làm Affiliate Marketing đúng cách bạn sẽ có thể biến nó thành một công việc toàn thời gian, giống như Ngọc đã làm được.

Trên blog này Ngọc đã nói rất nhiều về Affiliate Marketing, tuy nhiên ở bài viết này Ngọc sẽ chi tiết hơn để bạn thật sự hiểu Affiliate Marketing là gì? Làm sao để bắt đầu tham gia vào công việc kiếm tiền này? Người mới nên bắt đầu từ đâu? Và làm thế nào để từng bước để có thể biến Affiliate Marketing thành công việc, thành nghề tạo thu nhập chính cho bạn?

Chúng ta bắt đầu nhé!

Nội dung bài viết

Một chút về Ngọc: Trước khi bạn bắt đầu

Như đã nói ở đầu bài viết, Ngọc là một trong những người may mắn có được cơ hội tiếp cận & làm Affiliate Marketing từ năm 2015 (khi mà cách kiếm tiền này bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam)

Do đó tính đến nay Ngọc đã sống với Affiliate Marketing, kiếm tiền với Affiliate Marketing được 6 năm. Số tiền đầu tiên Ngọc kiếm được từ internet là $80 cũng từ Affiliate Marketing.

kiem tien voi affiliate marketing

$80 đầu tiên Ngọc kiếm được từ Affiliate Marketing vào ngày 29/10/2015

Ngoài ra Ngọc đã từng tạo ra được những kết quả đáng để bạn tham khảo như kiếm 700 triệu với Affiliate Marketing chỉ với duy nhất 1 bài viết.

Ngọc cũng là người đầu tiên viết cuốn sách hơn 100 trang về cách tạo thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing & khoá học hướng dẫn cách làm Affiliate Marketing từ A đến Z.

ebook tiếp thị liên kết

 TẢI SÁCH MIỄN PHÍ Ở ĐÂY

Nhưng quan trọng hơn hết, tất cả những thành quả đó đều bắt đầu từ một con số 0 tròn trĩnh. Tức là Ngọc đến với Affiliate Marketing hoàn toàn là một người mới & như vậy Ngọc tin chắc rằng bạn cũng hoàn toàn có thể làm được.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (tiếng việt chúng ta hay gọi là Tiếp thị liên kết) thực chất là một mô hình kinh doanh dựa trên việc chia sẻ doanh thu giữa người sở hữu sản phẩm/dịch vụ & người làm tiếp thị.

Tức là nếu bạn tạo ra một sản phẩm/dịch vụ nào đó và bạn muốn bán nhiều hơn thì bạn có thể chạy một chương trình tiếp thị liên kết. Qua chương trình tiếp thị liên kết này các cộng tác viên bán hàng (người làm tiếp thị liên kết) sẽ quảng bá sản phẩm/dịch vụ của bạn. Khi họ bán được hàng bạn sẽ trả phần trăm hoa hồng cho họ.

Như vậy bạn thấy trong Affiliate Marketing sẽ có người sở hữu sản phẩm & người quảng bá sản phẩm đến khách hàng (chính là chúng ta – hay còn gọi là Publisher).

**Lưu ý: Trong bài viết này Ngọc sẽ chỉ tập trung vào hướng dẫn cách kiếm tiền với tiếp thị liên kết ở góc độ là những Publisher, tức là những người đang mong muốn kiếm tiền giống như Ngọc thôi nhé.

Bài viết sẽ không dành cho các cá nhân, doanh nghiệp đang mong muốn triển khai một chương trình tiếp thị liên kết để bán hàng.

Vì thế Ngọc có thể định nghĩa nôm na là:

Affiliate Marketing là quá trình bạn tạo ra thu nhập (hoa hồng) từ việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ của người khác (công ty khác). Bạn chọn sản phẩm/dịch vụ mà bạn thích sau đó quảng bá nó qua link liên kết của riêng bạn. Khi khách hàng mua sản phẩm bạn sẽ nhận được hoa hồng dựa mỗi lần khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ đó.

Như vậy có thể nói rằng người kiếm tiền với Affiliate Marketing thực chất là người tiếp thị sản phẩm. Đến đây bạn sẽ hỏi: Oh vậy có khác nào người môi giới nhà đất (cò đất) đâu?

Về cơ bản là không khác, nhưng cách làm lại hoàn toàn khác.

Vì Affiliate Marketing chỉ có thể làm trên môi trường internet và hành động mua hàng của khách hàng chỉ được ghi nhận nếu như có click vào link liên kết của riêng bạn.

Đó chính là điểm khác biệt và đó cũng chính là yếu tố có thể tạo ra thu nhập thu động.

Tức là nếu bạn đã viết một bài viết quảng bá sản phẩm/dịch vụ và trong bài viết bạn đã gắn vào một link liên kết của riêng bạn thì cơ hội trong lúc bạn ngủ thì khách hàng vẫn có thể truy cập, click vào link liên kết đó để mua hàng. Bạn vẫn sẽ nhận được hoa hồng!

Quá trình này có thể cứ lặp đi lặp lại, và đó chính là điều thú vị nhất mà Affiliate Marketing có thể tạo ra.

Bạn cũng có thể dành thời gian để xem video mô tả chi tiết Affiliate Marketing là gì & cách làm Affiliate dành cho người mới bắt đầu ở dưới đây nhé!

Ví dụ cụ thể về cách kiếm tiền với Affiliate Marketing

Để làm cho quá trình này đơn giản và dễ hiểu hơn Ngọc sẽ cho bạn thấy một ví dụ như sau. 

Bạn rất thích làm đẹp, bạn thường xuyên dùng các sản phẩm làm đẹp đặc biệt là loại máy rửa mặt Foreo. Bây giờ bạn muốn kiếm tiền với Affiliate Marketing bằng cách quảng bá máy rửa mặt Foreo. 

Quy trình bạn sẽ phải thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định chính xác sản phẩm nào bạn muốn quảng bá, ví dụ ở đây là sản phẩm máy rửa mặt Foreo luna mini 3. Vậy bây giờ bạn cần phải lấy link gốc của sản phẩm này.
quy trinh lam affiliate marketing
Lấy link liên kết gốc của sản phẩm
 • Bước 2: Tìm & tham gia vào Affiliate Program (chương trình tiếp thị liên kết) của công ty Foreo.

Thông thường chương trình Affiliate của một công ty nào đó sẽ nằm ở phần cuối trên website.

chương trình affiliate program

Ngoài ra có một mẹo để bạn tìm ra bất cứ chương trình Affiliate Program nào đó là lên Google và tìm kiếm với cấu trúc “Tên thương hiệu/sản phẩm/dịch vụ” + “Affiliate Program”

Ngay sau đó bạn sẽ tìm thấy ngay như ảnh bên dưới.

cách tìm chương trình affiliate program
 • Bước 3: Tạo ra link liên kết của riêng bạn. Bạn đã có link gốc của sản phẩm, bạn cũng đã tham gia vào chương trình Affiliate. Bây giờ việc của bạn là cần biến cái link gốc đó thành link tiếp thị liên kết của riêng bạn.

Vì nếu bạn không thực hiện việc này thì không có hệ thống nào ghi nhận tỷ lệ click, tỷ lệ đơn hàng mua thành công và do đó sẽ không có ai trả hoa hồng cho bạn được.

Ngoài ra, vì một sản phẩm sẽ có rất nhiều người quảng bá bằng việc làm Affiliate Marketing do đó link liên kết sẽ là cơ sở để tính hoa hồng cho bạn hay cho Ngọc hoặc cho một người khác.

Không có link liên kết bạn không thể làm Affiliate Marketing!

cách làm affiliate marketing
Tạo ra link liên kết (Affiliate Link – Tracking Link) của riêng bạn
 • Bước 4: Quảng bá sản phẩm dịch vụ. Đây là bước quan trọng nhất quyết định việc bạn có thành công có kiếm tiền với Affiliate Marketing được hay không?

Sau khi có link tiếp thị liên kết của riêng bạn rồi thì bây giờ là lúc bạn mang link này đi để quảng bá và chỉ cần có người click vào link đó & mua máy rửa mặt Foreo luna mini 3 này thì bạn sẽ nhận được 15% hoa hồng dựa trên giá bán của sản phẩm.

cách quảng bá sản phẩm khi làm affiliate marketing

Việc quảng bá thì bạn có thể gửi qua email, gửi qua tin nhắn, chia sẻ trên Facebook, đặt vào bài viết trên trên blog… Tức là cứ chỗ nào có thể gửi link cho khách hàng, bạn bè để họ click vào mua online là được.

***Lưu ý: Tuy nhiên để làm Affiliate Marketing bền vững & chuyên nghiệp thì Ngọc không khuyến khích bạn spam link liên kết trên các mạng xã hội. Nguy cơ cao bạn sẽ bị Facebook khoá tài khoản vì vi phạm chính sách. Cách làm Affiliate Marketing bền vững Ngọc sẽ chia sẻ chi tiết ở nội dung bên dưới.

bị khoá tài khoản facbook do spam link khi làm affiliate
Chia sẻ từ một bạn mới do spam link liên kết và bị khoá tài khoản Facebook

Kết quả cuối cùng là bạn sẽ nhận được hoa hồng (commission) từ việc bạn quảng bá, giới thiệu sản phẩm đó bằng phương pháp Affiliate Marketing.

cách kiếm tiền với Affiliate Marketing
Hoa hồng bạn nhận được từ việc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ qua Affiliate Marketing

Đó là quy trình cơ bản nhất để một Publisher làm tiếp thị liên kết, và đó cũng là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi Affiliate Marketing là gì? Kiếm tiền với Affiliate Marketing là làm gì?

Tuy nhiên nếu nhìn vào quy trình 4 bước ở trên thì có lẽ bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Nếu như một nhãn hàng, thương hiệu nào đó mà họ không có Affiliate Program (chương trình tiếp thị liên kết) thì sao?

Câu trả lời đó là: Bạn vẫn có thể tạo ra link liên kết của sản phẩm đó bằng cách tham gia vào Affiliate NetWork!

Ví dụ tiếp nhé, giả sử như công ty Foreo ở trên không có chương tình tiếp thị liên kết hoặc bạn đăng ký mà họ không chấp nhận? Vậy có cách nào để vẫn quảng bá máy rửa mặt Foreo Luna mini 3 ở trên hay không?

Bây giờ hãy lên TiKi, Shopee, Sendo… và tìm máy rửa mặt Foreo Luna mini nhé. Ở đây bạn sẽ thấy ngay các sản phẩm đang được bán. Hãy giúp Ngọc copy link sản phẩm này.

lam affiliate marketing shopee

Ok bây giờ bạn cần tham gia vào một mạng tiếp thị liên kết nào đó tại Việt Nam, ở đây Ngọc sẽ lấy ví dụ là mạng tiếp thị liên kết AccessTrade. Sau đó tạo ra link liên kết của riêng bạn.

làm affiliate marketing với accesstrade

Bây giờ bạn đã có link liên kết rồi, việc tiếp theo là quảng bá sản phẩm.

cach lam affiliate marketing

Khi khách hàng click vào link liên kết của bạn và mua hàng thì mạng lưới tiếp thị AccessTrade sẽ có nhiệm vụ thống kế số hoa hồng bạn nhận & thanh toán cho bạn mỗi tháng.

cach lam tiep thi lien ket danh cho phu nu

À vậy thì đến đây lại xuất hiện thêm Affiliate Network, vậy nó khác gì với Affiliate Program?

Phân biệt Affiliate Network &Affiliate Program:

 • Affiliate Program là chương trình tiếp thị liên kết cho chính công ty triển khai, quản lý.

Ví dụ Amazon có chương trình tiếp thị liên kết gọi là Amazon Associates hoặc Shopee có chương trình tiếp thị liên kết của riêng họ là Shopee Affiliate Program. Hoặc Lazada cũng có chương trình Lazada Affiliate…

 • Affiliate Network là mạng lưới tiếp thị liên kết, tức là một tổ chức trung gian đóng vai trò kết nối những công ty, cá nhân sở hữu sản phẩm dịch vụ với những Publisher (người làm tiếp thị liên kết).

Ví dụ AccessTrade là một mạng lưới tiếp thị liên kết, khi tham gia vào đây bạn có thể quảng bá các sản phẩm trên Tiki (vì TiKi không có Affiliate Program của họ). Bạn cũng có thể quảng bá các sản phẩm trên Shopee, Lazada… vì dù có Affiliate Program riêng nhưng họ vẫn muốn tham gia vào AccessTrade để tiếp cận nhiều Publisher hơn.

Như vậy Ngọc có thể tóm tắt quá trình làm Affiliate Marketing bằng một infographic bên dưới đây:

affiliate marketing la gi infographic

Oh đến đây có lẽ bạn sẽ thốt lên rằng: Affiliate Marketing đơn giản vậy thôi sao? Kiếm tiền với Affiliate Marketing dễ thế à?

Nhưng tại sao lại có rất nhiều người làm Affiliate Marketing mãi nhưng vẫn không kiếm được tiền, nhưng ngược lại có người lại làm Affiliate Marketing như một cái nghề. Thậm chí kiếm được rất nhiều tiền từ Affiliate Marketing?

Vì sao?… Hãy tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới đây nhé!

Tư duy & cách làm Affiliate Marketing hiệu quả

Trong phần này Ngọc sẽ chia làm 2 nội dung nhỏ đó là:

 • Tư duy làm Affiliate Marketing chuẩn nhất
 • Cách triển khai Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

Tư duy làm Affiliate Marketing như một cái NGHỀ

Trước hết Ngọc tin chắc rằng dù làm bất cứ việc gì mà bạn không cam kết, không đầu tư thì khả năng thất bại là rất cao. Affiliate Marketing cũng không ngoại lệ.

Do đó trước khi bắt tay vào làm Ngọc khuyên bạn luôn luôn xác định làm Affiliate Marketing như một cái nghề.

Rất nhiều bạn thường hay hỏi Ngọc rằng: Anh ơi em đang thử chơi Affiliate Marketing, nên thử từ đâu? Anh ơi làm Affiliate Marketing có thật không anh? Affiliate Marketing là gì có lừa đảo không anh?….

Khi bạn đặt ra những câu hỏi như thế này thì chắc chắn bạn chưa có NIỀM TIN thực sự vào Affiliate Marketing.

Bạn cũng chỉ đang muốn THỬ xem sao chứ hoàn toàn bạn chưa hề có ý định làm Affiliate Marketing một cách nghiêm túc.

Vì thế để chuẩn bị bước vào các hướng dẫn chi tiết Ngoc xin khẳng định rằng:

 • Affiliate Marketing là một công việc kiếm tiền nghiêm túc, là một cái NGHỀ thật sự.

Trên thế giới Affiliate Marketing đã tồn tại 30 năm (vào tháng 7 năm 1996 Amazon đã chính thức chạy chương trình tiếp thị liên kết và vẫn duy trì đến bây giờ). Tại Việt Nam, Affiliate Marketing xuất hiện vào năm 2015 vì thế chúng ta mới bắt đầu được 5 năm và cơ hội ở phía trước là rất lớn.

 • Affiliate Marketing không phải là “trò” để bạn CHƠI, để bạn THỬ.

Affiliate Marketing là công việc bán hàng, bạn cần học rất nhiều kỹ năng, cần áp dụng những kiến thức Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số) để tạo thu hút khách hàng, để bán hàng & để tạo ra thu nhập qua việc chia sẻ doanh thu.

Tham khảo: Để làm làm Affiliate Marketing cần những kiến thức gì?

Ok, nếu bạn đã xác định được một tư duy chuẩn như vậy thì bây giờ hãy cùng Ngọc di chuyển đến phần tiếp theo.

Hướng dẫn làm Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

Nếu bạn theo dõi bài viết này đến đây thì Ngọc tin chắc là bạn đã hiểu Affiliate Marketing hoạt động như thế nào. Vì sao chúng ta lại kiếm được tiền với Affiliate Marketing & Ngọc cũng tin rằng bạn đã chuẩn bị một tư duy chuẩn nhất để bắt đầu làm Affiliate Marketing rồi.

Bây giờ các bước sẽ như sau…

1. Xác định chính xác sản phẩm/ dịch vụ & lĩnh vực bạn sẽ quảng bá

Trước hết hãy trả lời câu hỏi: Bạn sẽ tham gia vào lĩnh vực gì? Sản phẩm dịch vụ cụ thể mà tôi sẽ quảng bá là gì?

Điều này cần thật rõ ràng, càng chi tiết càng tốt.

Ví dụ bạn yêu thích lĩnh vực thể thao, và đặc biệt là môn thể thao chạy bộ. Vậy các sản phẩm liên quan đến môn chạy bộ có phải là giày, máy chạy bộ, quần áo thể thao, đồng hồ đeo tay…

Bạn yêu thích lĩnh vực marketing, đặc biệt là online marketing, cụ thể hơn nữa là Email Marketing hay Youtube hay Facebook hay Instagram hay Tiktok.

xác định niche khi làm affiliate marketing

Tóm lại ở đây Ngọc đang muốn nói là bạn hãy thật cụ thể hoá thị trường ngách (niche) mà bạn sẽ tham gia làm Affiliate Marketing. Càng cụ thể bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu!

Khi đã có chính xác thị trường ngách rồi thì bây giờ việc chọn các sản phẩm nằm trong chính ngách đó không còn quá khó khăn.

Sẽ có 2 cách để bạn tìm ra sản phẩm mà bạn sẽ quảng bá đó là:

 • Quảng bá chính những sản phẩm mà bạn đã và đang sử dụng. Đây sẽ là cách làm Affiliate Marketing hiệu quả nhất. Bạn sẽ tự tin về thông tin sản phẩm, tác dụng, lợi ích của nó và chính những khách hàng họ cũng sẽ cảm nhận được điều đó. Vì thế việc họ mua sản phẩm/dịch vụ qua link liên kết của bạn là điều rất dễ dàng.
cách quảng bá sản phẩm affiliate marketing
Đánh giá, nhận xét, so sánh sản phẩm đang dùng để tạo thu nhập với Affiliate Marketing
 • Chọn sản phẩm theo lĩnh vực, thị trường ngách của bạn. Việc sở hữu tất cả các sản phẩm chỉ với mục đích để làm Affiliate Marketing là việc rất tốn chi phí.

Vì thế bạn cũng có thể dùng phương pháp nghiên cứu sản phẩm và xây dựng những nội dung quảng bá theo kiểu dựa trên kiến thức chuyên môn sẵn có của bạn.

Nếu bạn có kiến thức về tài chính, đầu tư, bảo hiểm… bạn đang làm trong lĩnh vực ngân hàng. Vậy hãy dùng những kiến thức đó để tiếp cận các sản phẩm này ở những Affiliate Program hoặc Affiliate Network.

cách tìm sản phẩm quảng bá affiliate
Rất nhiều sản phẩm tài chính, bảo hiểm để làm Affiliate Marketing

Hiện nay có rất nhiều mạng lưới affiliate khác nhau để bạn tìm ra những sản phẩm quảng bá:

 • Việt Nam: AccessTrade, Shoppe Affiliate, Lazada Affiliate, Aflex, Masoffer…
 • Quốc tế: CJ, ShareSale, Linkshare, Ratuken, Amazon, Impact Radius, ClickBank…

Ngoài ra khi chọn và quyết định sản phẩm/dịch vụ nào đó để quảng bá bạn cũng cần lưu ý:

 • Sản phẩm đó mức độ cạnh tranh cao hay thấp?
 • Đối tượng chính để bạn quảng bá sản phẩm là ai? (vẽ chân dung khách hàng)
 • Sản phẩm có mức hoa hồng cao hay thấp?
 • Chính sách ghi nhận hoa hồng là CPS, CPL, CPO hay CPI…? (tìm hiểu thêm tại đây)

2. Xây dựng kế hoạch, chiến lược quảng bá bền vững

Ở đây hãy chú đến chữ bền vững! Ngọc rất muốn nhấn mạnh với bạn điều này!

Vì rất có thể trong quá trình tìm hiểu về Affiliate Marketing bạn sẽ gặp được những lời chào mời đại loại như: Kiếm tiền với Affiliate Marketing bằng cách copy/dán hay kiếm tiền thụ động với Affiliate Marketing mà không phải làm gì?…

Chẳng có công việc kiếm tiền nào mà chỉ copy dán, cũng chẳng có cách nào kiếm tiền mà không cần làm gì. Đó là những hình thức lừa đảo bạn sẽ cần phải tránh xa ngay khi muốn làm Affiliate Marketing một cách bền vững.

Vậy bền vững là như thế nào?

Chiến lược Ngọc đúc kết được dành cho người mới trước tiên đó là hãy bắt tay vào xây dựng cho mình một website/blog để làm Affiliate Marketing.

Xin được nhắc lại trong 5 năm kiếm tiền với Affiliate Marketing qua Ngọc chưa từng thấy ai thành công với Affiliate mà họ không sở hữu một website, một blog cả.

cách làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu

Do đó hãy biến website/blog của bạn thành trung tâm (hub), bạn có thể có kênh Youtube, bạn có thể chạy quảng cáo trên Facebook, bạn có thể làm email marketing, bạn có thể dùng chatbot… nhưng tất cả những thứ đó sẽ cần phải kết nối với website/blog của bạn.

Chỉ như vậy bạn mới toàn quyền sở hữu tất cả các traffic, tất cả những data, dữ liệu và những nội dung của bạn. Đơn giản vì một website, một blog là tài sản riêng của bạn còn Facebook, Youtube, Instagram… chỉ là những platform (nền tảng), chỉ là những nơi để bạn tận dụng để quảng bá, để làm marketing.

Bạn hãy dành vài phút để xem qua case study mà Ngọc đã tạo ra 700 triệu từ Affiliate Marketing chỉ với tư duy lấy blog làm trung tâm.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo video bên dưới đây để thấy chiến lược tạo ra doanh số $3000 đến $30.000 với Affiliate Markting chỉ với một bài viết, chỉ với chiến lược lấy blog làm trung tâm.

3. Đo lường, đánh giá và nhân rộng mô hình, tăng doanh thu

Làm Affiliate Marketing cũng như việc bạn triển khai kinh doanh online vậy. Do đó việc bạn đo lường, đánh giá hiệu quả công việc, thu nhập cũng cần phải thực hiện thường xuyên.

Bạn cần phải đặt ra những câu hỏi rằng vì sao tỷ lệ click vào link tiếp thị liên kết rất cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate), mua hàng lại thấp?

tỷ lệ click, chuyển đổi khi làm affiliate marketing
 • Do nội dung chưa được tối ưu, chưa được cá nhân hoá với đúng nhóm khách hàng?
 • Hay do sản phẩm/dịch vụ bạn quảng bá đã lỗi thời?
 • Hay do lời kêu gọi hành động của bạn chưa đủ sự hấp dẫn?
 • Hay do sản phẩm giá quá cao nên dù khách hàng click vào link nhưng họ chỉ xem mà không thể mua?
 • Hay do kênh quảng bá không đúng?
 • ….

Tất cả những điều này cần phải đặt ra và xem xét từng ngày. Từ những xem xét đó bạn mới biết điều chỉnh chiến lược, thay đổi cách làm cho phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ đang quảng bá & mục đích cuối cùng là tăng đơn hàng, tăng chuyển đổi -> tăng commission (hoa hồng) khi làm Affiliate Marketing

Cách làm Affiliate Marketing: Free traffic hay Paid traffic?

Nếu bạn tìm hiểu kỹ thì thấy rằng hiện nay cộng đồng Affiliate Marketing có hai trường phái:

 • Free traffic: Tức là tập trung vào làm SEO trên các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google & Youtube). Họ tận dụng kỹ năng viết nội dung, làm video để tiếp cận khách hàng, người dùng một cách miễn phí.
 • Paid traffic: Dùng tiền để chạy quảng cáo trên các mạng như Facebook Ads, Google Ads, Native Ads, Bing Ads,…

Vậy nên chọn hình thức free traffic hay paid traffic khi làm Affiliate Marketing? Thật sự không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

Tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy rằng với các loại sản phẩm vật lý bạn sẽ rất khó (hoặc hạn chế) để tiếp cận theo hình thức Paid traffic.

Ví dụ với các sản phẩm có giá bán cao như máy chạy bộ, tivi, tủ lạnh máy giặt… bạn không thể đổ tiền vào quảng cáo vì chắc chắn bạn sẽ lỗ. Do tỷ lệ chia sẻ hoa hồng với nghành thương mại điện tử khá thấp.

làm affiliate marketing kiểu free traffic
Wirecutter là một website chuyên làm Affiliate Marketing theo kiểu free traffic

Vì vậy giải pháp tốt nhất với nhóm sản phẩm này là free traffic nhằm mục tiêu làm SEO để tiếp cận càng nhiều khách hàng, tạo ra nhiều đơn hàng với chi phí đầu tư thấp nhất có thể.

Ngược lại với các sản phẩm kỹ thuật số, hoặc những loại sản phẩm có kiểu chuyển đổi dạng CPO thì bạn hoàn toàn có thể dùng cách làm Paid traffic vì hoa hồng thường cao nên khả năng thu hồi vốn, tạo lợi nhuận dựa trên chi phí sẽ tốt hơn.

cach dang ky chien dich d2c cua accesstrade
Các loại sản phẩm D2C, hoặc chuyển đổi kiểu CPO với mức hoa hồng cao – nên có thể áp dụng Paid traffic

Ngoài ra việc quyết định free traffic hay paid traffic còn phụ thuộc vào thế mạnh và khả năng của bạn nữa.

Ví dụ bạn rất am hiểu về Facebook ads, Google ads… thì tại sao bạn lại phải mất công ngồi viết bài, ngồi làm SEO trong khi bạn có thể bỏ ra 5 đồng chạy quảng cáo để thu về 1o đồng lợi nhuận?

Ngược lại nếu bạn đã quá quen với việc làm website, bạn giỏi viết, giỏi làm content, biết cách làm video và bạn đang theo đuổi cách kiếm tiền với Affiliate Marketing bền vững, thụ động thì tại sao bạn lại phải ngồi chạy quảng cáo?

Tại sao bạn lại chấp nhận bỏ 10 đồng quảng cáo mà rất có thể chỉ thu về 5 đồng? Vì chi phí quảng cáo về cơ bản ngày sẽ càng đắt hơn? Bạn sẽ càng phải trả tiền nhiều hơn cho Facebook, cho Google vì thực chất cơ chế quảng cáo là đấu thầu giá để hiển thị quảng cáo? Ai trả tiền nhiều hơn người đó sẽ tiếp cận khách hàng nhiều hơn?

Tổng kết lại:

Việc kiếm tiền với Affiliate Marketing, tạo thu nhập thụ động với công việc này là điều hoàn toàn có thực và rất nhiều người làm được.

Nhưng quan trọng hơn hết bạn phải thực sự hiểu bản chất và cách hoạt động của Affiliate Marketing là gì?

Tư duy tiếp cận với Affiliate Marketing phải thật chuẩn, thật nghiêm túc. Làm Affiliate Marketing không hề dễ, nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, rất nhiều điều bạn phải học, phải cập nhật mỗi ngày.

Lời khuyên của Ngọc là dù bạn bắt đầu với bất cứ cách làm nào thì hãy nhớ đừng bao giờ quên làm Affiliate Marketing theo chiến lược bền vững.

Đó chính là sở hữu cho mình một blog, một website, ở đó bạn có tể tạo ra nội dung của mình, bạn có thể dùng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm/dịch vụ, bạn có thể chạy quảng cáo, bạn có thể áp dụng chatbot, email marketing…

Và quan trọng hơn hết bạn hoàn toàn có thể biến công việc kiếm tiền với Affiliate Marketing thành một cái nghề, một doanh nghiệp online thật sự cho chính mình.

Bạn đang làm Affiliate Marketing theo cách nào? Hãy để lại những bình luận ở dưới bài viết và đừng quên chia sẻ bài viết này cho những người đang cần nó bạn nhé!

Bạn thích nội dung này?

Luân thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Tạ Thành Luân

Tạ Thành Luân

Xin chào! Tôi là Luân, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, hướng dẫn bạn cách kỹ năng viết blog chuyên nghiệp & xây dựng nguồn thu nhập từ internet. Tìm hiểu thêm về Ngọc tại đây . Bạn cũng có thể kết nối với Ngọc qua Facebook , Twitter, và LinkedIn.