Cách kiếm tiền bằng nghề viết lách – Hướng dẫn đầy đủ từ A-Z

Facebook
Telegram
LinkedIn
Twitter
Email

Viết lách kiếm tiền là công việc kiếm “bạc cắc” và không ai có thể sống, làm giàu bằng nghề viết lách cả!

Có phải bạn đã từng nghe đến những “câu phán” như trên không?

Bạn chuẩn bị tham gia vào công việc viết lách? Và bạn đang muốn học cách viết để kiếm thêm thu nhập?

Bạn muốm tìm hiểu xem liệu nghề viết lách có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Nhìn xem:

nghề viết lách kiếm được bao nhiêu tiền
 • Nếu như Ngọc nói bạn chỉ có thể kiếm được khoảng 30.000đ cho một bài viết 1500 từ. Bạn sẽ không làm phải không? Vì nó quá “bèo bọt”
 • Nếu như Ngọc nói bạn có thể kiếm được 700.000đ chỉ với 1 bài viết 500 chữ. Cũng đáng làm phải không?
 • Nếu như Ngọc nói bạn có thể kiếm được 8,819 đô la chỉ với 1 bài viết. Thì bạn có tham gia vào công việc viết lách không? Cũng hấp dẫn đó chứ?
 • Nếu Ngọc nói bạn cũng hoàn toàn có thể kiếm 5 -10 triệu đồng chỉ với một bài post trên Facebook. Hấp dẫn hơn rồi phải không nào?
 • Và nếu như Ngọc nói với bạn có thể kiếm được 700 triệu chỉ với 1 bài viết. Vậy đã đủ thuyết phục để bạn bắt đầu nghề viết chưa? Bạn thấy hào hứng hơn chưa?

Nếu bạn không tin thì bạn có thể rời khỏi bài viết này, còn nếu bạn cảm thấy đã đủ thuyết phục. Vậy hãy tiếp tục cùng Ngọc tìm hiểu làm thế nào để có thể bắt đầu học viết & kiếm tiền từ nghề viết lách nhé!

Chắc chắn đây sẽ là một bài hướng dẫn đầy đủ nhất để bạn có thể tự tin kiếm tiền bằng công việc viết lách đấy.

Một lời hứa từ Ngọc. Và bạn cũng có thể nghe podcast dưới đây về cách tiếp cận – tư duy kiếm tiền với nghề viết nhé!

https://www.buzzsprout.com/764705/8583968-ndr-69-ki-m-ti-n-t-ngh-vi-t-50k-hay-2-t-ph-thu-c-vao-t-duy-cach-ti-p-c-n-c-a-b-n?client_source=small_player&iframe=true&referrer=https://www.buzzsprout.com/764705/8583968.js?container_id=buzzsprout-player-8583968&player=small

Nội dung bài viết

Nghề viết lách là gì? Và vì sao có thể kiếm được tiền?

Trước đây khi nhắc đến công việc viết lách kiếm tiền tất cả chúng sẽ nghĩ ngay đến các nhà văn, nhà báo.

Chỉ người viết truyện, viết tiểu thuyết, viết báo, viết thư thuê mới có thể kiếm được tiền.

Hiện nay mọi chuyện đã thay đổi.

Bất cứ ai cũng có thế bắt đầu công việc viết lách kiếm tiền. Cá nhân Ngọc là một minh chứng, Ngọc đã kiếm tiền bằng chính khả năng viết của mình trong suốt 5 năm qua.

Ngoài ra những người bạn, những người mà Ngọc đã có cơ hội may mắn được phỏng vấn, được lan toả câu chuyện của họ. Tất cả những người bạn đó hầu như đều ít nhiều đang kiếm tiền bằng khả năng viết.

Do đó hiện nay tất cả chúng ta ai cũng có thể tham gia vào công việc viết lách để kiếm tiền. Miễn là bạn muốn viết và thực sự muốn kiếm tiền từ khả năng viết của chính mình.

Tóm lại: Với sự phát triển của truyền thông, của internet, của mạng xã hội. Mỗi chúng ta đều có cơ hội ngang bằng nhau để có thể kiếm tiền với công việc viết lách.

Bạn có thể viết để bán hàng trên Facebook, Website. Bạn cũng có thể được trả tiền để viết bài quảng cáo. Bạn cũng có thể viết blog (giống như Ngọc) để kiếm tiền.

Tất nhiên số tiền bạn kiếm được từ công việc viết sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như cách bạn kiếm tiền là gì? Khả năng viết, thương hiệu của bạn. Bạn viết “dạo”, viết thuê hay tự viết cho mình? Hoặc thậm chí bạn viết cho cá nhân hay công ty…?

Mỗi một cách viết, một cách tiếp cận nghề viết sẽ cho mức thu nhập khác nhau đấy!

Đừng quá lo lắng, bên dưới đây Ngọc sẽ làm rõ tất cả những điều đó. Việc của bạn là học cách viết và lựa chọn cách kiếm tiền phù hợp nhất với bạn.

Nhập môn nghề viết lách kiếm tiền: Dành cho người mới

Có một sự thật là: Kỹ năng viết hoàn toàn không phải là năng khiếu bẩm sinh. Kỹ năng viết là một loại kỹ năng có thể luyện tập được.

Không ai sinh ra tự nhiên biết viết, không ai tự nhiên viết hay. Tất cả đều do luyện tập, học cách viết và dần dần khả năng viết sẽ được cải thiện.

Ngọc nhấn mạnh như vậy vì hàng ngày Ngọc nhận được vô số câu hỏi đại loại như:

 • Em không hay viết, em viết văn dở lắm
 • Mình chưa từng viết bao giờ nên mình không chắc có thể viết được

Xin thưa với bạn rằng kiếm tiền bằng nghề viết lách không đơn thuần là viết văn, viết những cảm xúc của bạn. Mà bạn cần viết CÁI NGƯỜI ĐỌC MUỐN ĐỌC, bạn cần VIẾT CÁI KHÁCH HÀNG MUỐN bạn viết!

Chỉ cần hội tụ hai điều đó bạn sẽ có thể viết và kiếm được tiền từ nghề viết. (chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những kỹ năng cụ thể này ở phần dưới)

Làm sao để bắt đầu học viết?

Với kinh nghiệm Ngọc thật sự khuyên bạn để học cách viết thì nên lần lượt thực hiện các bước sau đây:

 1. Đọc: Đọc là cách tốt nhất để bạn học cách viết, qua việc đọc bạn trau dồi khả năng viết của mình.
 2. Chọn một chủ đề, lĩnh vực cụ thể để viết: Bạn thích nấu ăn? Bạn thích thời trang? Bạn thích marketing? Thích làm đẹp… Hay đơn thuần bạn chỉ thích phản biện về các vấn đề xã hội, cuộc sống hàng ngày? Hãy chọn một chủ đề cụ thể để bắt đầu viết.
 3. Tìm ý tưởng content viết bài: Khi đã xác định được chủ đề rồi thì việc tìm ý tưởng nội dung viết bài và việc vô cùng quan trọng. Ngọc đã chia sẻ một bài hướng dẫn 10 cách tìm ý tưởng content ở đây bạn có thể tham khảo.
 4. Bắt tay vào viết bất cứ lúc nào: Chưa bao giờ việc thực hành viết lại vô cùng dễ dàng như bây giờ. Bạn có một tài khoản Facebook không? Có tham gia hội nhóm nào trên mạng xã hội không? Bạn có tham gia vào một diễn đàn online nào không? Bạn có sở hữu một blog không? Hãy viết ngay trên đó, thực hành mỗi ngày, dần dần bạn sẽ viết tốt.
 5. Kiên trì: Công việc viết lách đòi hỏi sự kiên trì rất cao. Hãy chứ chuẩn bị tinh thần để đỡ nản rằng: khi mới viết, nội dung của bạn sẽ không có ai đọc đâu, không có ai like đâu, cũng chẳng có không có ai share đâu, chẳng ai trả tiền cho bạn viết đâu. Đừng mơ!

Nhưng cứ viết, cứ kiên trì luyện tập Ngọc tin rằng dần dần bạn sẽ có những đọc giả trung thành. Có những người bắt đầu trả tiền để “mua chữ” của bạn, có người công ty thuê bạn viết.

Lúc này, bạn có quyền định giá cho bài viết của bạn!

Làm thế nào để định giá cho bài viết của bạn? (3 cấp độ)

Đây là vấn đề rất khó.

Như đã nói ở đầu bài viết, có những bạn chỉ kiếm được khoảng 30.000đ cho bạn bài viết. Nhưng ngược lại Ngọc đã từng được trả đến 700 triệu/một bài viết.

Vậy sự khác biệt ở việc định giá bài viết là gì?

Sẽ có những 3 kiểu định giá, cũng là 3 cấp độ như sau:

 • Bạn định giá theo thị trường (cấp độ 1): Kiểu định giá này thường hay gặp ở những bạn mới vào nghề viết. Những bạn này thường thực hiện công việc viết bài thuê cho các website, các fanpage bán hàng. Thường những bài viết kiểu như này sẽ được trả công rất thấp, giao động từ 30k đến 100k.
cộng tác viên viết bài

Những người viết kiểu này thường chưa có nhiều kinh nghiệm viết, họ vừa viết vừa học. Tức là đang trong quá trình nhập môn nghề viết, họ là những cộng tác viên viết bài.

Với cách này bạn gần như không thể tự định giá cho bài viết của mình, bạn chỉ có cách nhận thù lao theo mức trung bình của thị trường. Mức người thuê bạn viết chấp nhận trả.

 • Bạn định giá theo mong muốn & mục tiêu của khách hàng (cấp độ 2): Với kiểu định giá này thu nhập viết bài của bạn cũng đã bắt đầu khá hơn rồi đó.

Lúc này bạn sẽ có thể “nói chuyện” thẳng thắng với khách hàng xem họ muốn bài viết thế nào? Mục tiêu cụ thể bài viết ra sao? Giá cao nhất họ có thể trả cho bài viết là bao nhiêu?…

cách định giá bài viết

Nếu bạn đang ở đây tức là bạn đã có khá nhiều kinh nghiệm viết, bạn là người đã thạo nghề viết. Bạn có quyền đưa ra mức giá mong muốn, có quyền từ chối nếu không đạt được thoả thuận với khách hàng. Tuy nhiên mức giá vẫn phụ thuộc vào khả năng chi trả của khách.

 • Định giá theo uy tín & thương hiệu cá nhân của bạn (cấp độ 3): Đây có thể nói là cấp độ cao nhất của nghề viết, số tiền bạn nhận được cũng không còn bị giới hạn. Đây là lúc bạn đã có thương hiệu, có giá trị khác biệt trong một cộng đồng cụ thể nào đó.
hop tac quang cao voi cac nhan hang

Nội dung (content), bài viết của bạn được tạo ra với sự khác biệt, gây hiệu ứng tốt nhất có thể. Do đó giá của bài viết gần như không có mức cụ thể, mức cụ thể ở đây chính là mức bạn muốn được-trả-bao-nhiêu để viết. Ở giai đoạn này bạn có thể là người ảnh hưởng (KOL, Influencer) trong một cộng đồng nào đó.

Đó là 3 cấp độ định giá cho bài viết khi bạn tham gia vào công việc viết lách kiếm tiền. Bạn đang ở cấp độ nào?

Đừng lo lắng nếu câu trả lời của bạn là: Tôi chưa ở bất cứ cấp độ nào cả!

…vì ngay bên dưới đây Ngọc sẽ hướng dẫn bạn cách để vào ngay được cấp độ 2, tức là bạn có thể “nói chuyện” với khách hàng để deal một mức giá cụ thể. Bạn có quyền từ chối nếu không nhận được đúng số tiền bạn muốn.

Kiếm tiền bằng nghề viết bài: Chuẩn SEO (cấp độ 2)

Như đã mô tả ở trên.

 • Với cấp độ 1, bạn chỉ được viết theo yêu cầu và nhận một số tiền rất thấp theo giá chung của thị trường. Bạn cần phải đi tìm khách hàng và chủ động “xin họ để được viết”
 • Ở cấp độ 3, bạn có quyền đưa ra được mức giá mà bạn muốn. Bạn có quyền từ chối, bạn không cần đi tìm khách hàng mà ngược lại khách hàng sẽ tự tìm đến bạn. Thậm chí năn nỉ bạn viết, điều này không phải ai cũng làm được. Sẽ cần một quá trình!
 • Ở cấp độ 2, sẽ là cách tốt nhất để bạn tiếp cận với nghề viết. Ở cấp độ này bạn được trả công xứng đáng với hiệu quả bài viết mà bạn bạn tạo ra, may mắy thay cấp độ này bạn hoàn toàn có thể học được.

Học rất nhanh, đó là học cách viết bài chuẩn SEO.

Trong thế giới của những người kiếm tiền bằng nghề viết lách có câu nói: Nếu bạn có khả năng viết bài chuẩn SEO, bạn sẽ không bao giờ sợ đói!

Do đó với tất cả kinh nghiệm Ngọc khuyên bạn nên bắt đầu từ cấp độ 2, tức là chỉ cần học cách viết bài chuẩn SEO.

Vậy viết bài chuẩn SEO là gì? Và tại sao nó quan trọng?

Trước khi Ngọc chia sẻ với bạn cách để tạo ra một bài viết chuẩn SEO thì chúng hãy cùng đi tìm hiểu vì sao nó quan trọng trước nhé.

Bạn có nhận thấy bất cứ khi nào bạn muốn tìm một thông tin nào đó, muốn mua một sản phẩm nào đó? Muốn tìm một địa điểm nào đó?… Bạn sẽ lên Google phải không?

Chẳng thế mà có câu nói: Không biết cứ hỏi Google!

tìm kiếm trê google

Sau khi tìm kiếm Google sẽ liệt kê tất cả các kết quả bài viết theo thứ tự từ vị trí số 1 đến 10 và sắp xếp các trang cũng từ 1 đến …N

kỹ năng viết bài chuẩn seo kiếm tiền

Ok, bây giờ nếu bạn biết cách viết bài để được Google đưa lên vị trí số 1 (hoặc chỉ cần nằm ở trang số 1) thì chắc chắn bạn đã viết bài chuẩn SEO. Bạn sẽ kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền, đây là khẳng định của Ngọc.

Và may mắn thay việc này hoàn toàn không khó! Bắt đầu nhé!

Như vậy hiểu đơn giản rằng:

Viết bài chuẩn SEO (Search Engine Optimization) là công việc bạn tối ưu hoá bài viết trên công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google). Mục tiêu là bài viết của bạn sẽ được nằm ở vị trí số 1 (hoặc trang số 1) trên Google với một từ khoá cụ thể.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO kiếm tiền

Như Ngọc đã nói ở trên, việc viết bài chuẩn SEO thật ra không khó. Nhưng tại sao lại có người làm được có người không?

Đó là cả một câu chuyện dài, nhưng về cơ bản với kinh nghiệm của chính mình Ngọc thấy ai cũng có thể học và cũng có thể làm được.

Cá nhân Ngọc là người trước đây chưa bao giờ được đào tạo bài bản về SEO, về cách viết bài chuẩn SEO, nhưng hiện tại Ngọc đang có rất nhiều bài viết được nằm ở vị trí số 1 của Google.

Và Ngọc sẽ chia sẻ cho bạn cách làm như thế này.

Bước 1. Quên Google đi, quên chuẩn SEO, hãy viết cho người dùng!

Trong tất cả các hướng dẫn, tư vấn Ngọc luôn luôn nhắc nhở các bạn rằng: Đừng quan tâm đến Google, hãy quan tâm và hãy viết cho người đọc!

Tin Ngọc đi, vì nếu người dùng thích bài viết của bạn thì kiểu gì Google cũng sẽ thích. Đơn giản vì Google sinh ra cũng là vì người dùng. Không có người dùng Google phá sản lâu rồi!

Do đó thay vì nghĩ cách làm sao để viết chuẩn SEO thì trả lời các câu hỏi sau:

 • Ai là người đọc bài viết của bạn? Họ ở đâu? Bao nhiêu tuổi?…
 • Vì sao họ đọc được bài viết của bạn? Cụ thể hơn: Từ khoá họ tìm kiếm để đến bài viết là gì?
 • Người đọc sẽ nhận được giá trị gì sau khi họ đọc bài viết của bạn?
 • “Nỗi đau” lớn nhất của họ là gì? Có loại “thuốc” nào giúp họ chữa… nỗi đâu này?
 • Bạn giúp giải quyết vấn đề gì cho người đọc qua bài viết này?
 • Sau khi đọc bài viết bạn muốn họ làm gì? Mua hàng, đăng ký email, chia sẻ bài viết…?

Ví dụ: Với chính bài viết này Ngọc đặt mục tiêu để giúp cho những những người làm nội dung, đặc biệt những người thích viết lách. Những người đang muốn kiếm tiền từ công việc viết lách biết được cách làm-sao-viết-để-tạo-ra-thu-nhập.

Sau khi đọc bài viết này họ sẽ biết để kiếm tiền từ nghề viết thì phải viết như thế nào? Cách bắt đầu dễ nhất và hiệu quả nhất. Sau bài viết họ sẽ áp dụng được ngay vào công việc & kiếm được tiền bằng cách tạo ra được bài viết chuẩn SEO.

Tất cả những việc này chỉ phục vụ một mục tiêu duy nhất đó là: Cung cấp một hướng dẫn đầy đủ nhất về cách kiếm tiền bằng nghề viết lách!

Như vậy là xong, bây giờ mới đến các yếu tố chuẩn SEO nè…

Bước 2: Xác định từ khoá chính & từ khoá phụ cho bài viết

Đây chính là bước mà dân làm SEO gọi là nghiên cứu từ khoá (click để xem). Thực ra nếu có thời gian và bàn về nghiên cứu từ khoá thì có lẽ cần viết thành một cuốn sách.

Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng 10 công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí mà Ngọc đã chia sẻ để bắt đầu nghiên cứu từ khoá rất dễ dàng nhé.

Có một nguyên tắc Ngọc luôn luôn nhớ khi thực hiện công việc nghiên cứ từ khoá đó là: Đặt mình vào vị trí của người đọc để xác định xem tôi sẽ tìm điều gì?

Giả sử nếu Ngọc đang muốn kiếm tiền bằng nghề viết lách, vậy Ngọc sẽ lên Google tìm:

tìm kiếm trê google

Đơn giản thế thôi! Sau đó Ngọc sẽ kéo xuống phía dưới cùng để xem các từ khoá khác mà Google gợi ý liên quan đến từ khoá chính.

cách tìm từ khoá viết bài chuẩn seo

Nếu kỹ hơn hơn Ngọc sẽ click tiếp vào các từ khoá gợi ý này để lại kéo xuống phía dưới tìm thêm các từ khoá liên quan khác.

Như vậy đến đây Ngọc đã có được một bộ từ khoá liên quan đến chủ đề: Viết lách kiếm tiền

Thật ra với các bạn mới Ngọc khuyên chỉ nên nghiên cứu từ khoá đến mức này thôi, và nói thật nếu mà bạn viết bài hay, viết cho người dùng và tối ưu cho nhóm từ khoá như thế này thì việc lên top là ở trong tầm tay rồi.

Không cần phải dùng thêm công cụ hay nghiên cứu chuyên sâu gì nữa đâu. Bởi vì mới vào nghề viết cũng chưa có tiền để mua công cụ nghiên cứu từ khoá, hơn nữa có khi sau khi nghiên cứu xong lại… sợ chẳng dám viết.

Do đó đối với việc viết bài hãy nhớ cách tốt nhất đó là: Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ!

Thế mà lại hay!

Bước 3: Áp dụng các yếu tố chuẩn SEO vào bài viết

Bây giờ sẽ là lúc bạn cần tối ưu bài viết chuẩn SEO. Thực ra đây chính là lúc bạn làm cho “Google thích bài viết” của bạn đấy

Thông thường Ngọc sẽ làm thế này:

#1. Đưa từ khoá chính vào tiêu đề, đường dẫn & thẻ meta của bài viết

Ví dụ Ngọc xác định từ khoá chính cho bài viết này là: Viết lách kiếm tiền

Vậy đơn giản Ngọc sẽ “nhét” từ khoá đó vào các phần như hình bên dưới đây.

cách tối ưu bài viết chuẩn seo

Ngoài ra để tối ưu tiêu đề hấp dẫn hơn bạn để ý Ngọc đã thêm các từ gây cảm xúc mạnh như: 6 cách, Ai cũng làm được, hướng dẫn đầy đủ A-Z

Đây chính là cách làm cho người dùng thấy kích thích, thấy cụ thể và chắc chắn với những tiêu đề viết kiểu này sẽ nhận được nhiều click. (vì về bản chất lên top mà không ai click vào thì cũng như không)

#2. Viết đoạn Sapo hấp dẫn người đọc và cả Google luôn

Đoạn sapo chính là đoạn đầu tiên của bài viết, có thể hiểu là mở bài. Nó cực kỳ quan trọng vì nó quyết định việc người đọc sẽ kéo xuống phía dưới để đọc tiếp hay sẽ thoát khỏi bài viết của bạn.

Do đó hãy ưu tiên cho câu đầu tiên trong đoạn sapo. Nhìn hình bên dưới bạn có thể thấy ngay ở câu đầu tiên Ngọc đã đưa từ khoá chính vào. Ngoài ra Ngọc còn sử dụng thêm các câu hỏi & câu mệnh lệnh, mục đích là để tạo sự chú ý, thu hút, tò mò để buộc người đọc cần phải dừng lại.

cách viết đoạn sapo hấp dẫn

Tiếp theo để kết nối và kéo người đọc xuống phía dưới bài viết thì Ngọc sử dụng thêm công thức APP

 • Đồng ý (Accept): Nhận ra vấn đề của người đọc và đồng ý với nó
 • Hứa hẹn (Promise): Hứa hẹn vấn đề của họ sẽ được khắc phục
 • Hình dung (Preview): Cho họ biết được, hình dung được những gì bạn sẽ đem đến cho họ qua bài viết này.
cach viet sapo hap dan thu hut
Dùng công thứ APP để kết nối xuống thân bài

Như vậy là xong phần sapo hoàn hảo.

#3. Tối ưu phần nội dung chính (thân bài)

Thân bài là phần nội dung chính để bạn giúp giải đáp, giúp người đọc giải quyết vấn đề của họ. Tất cả những thông tin trong phần thân bài cần mang tính hữu ích, giá trị cao. (cái này quay về phần viết cho người đọc – quên Google đi)

Nội dung thân bài chắc chắn là có chữ, cần có hơn 1 hình ảnh, nếu cần thiết nên có một video.

tối ưu hình ảnh cho bài viết chuẩn seo

Đối với hình ảnh hãy đặt từ khoá vào thẻ Alt, nên sử dụng những ảnh chụp của riêng bạn, đặc biệt không nên sử dụng lại hình ảnh của người khác tải về trên Google. Ngọc đã có một hướng dẫn cách sử dụng và SEO hình ảnh tại đây.

Ngọc rất thích sử dụng video trên Youtube để nhúng trong bài viết, không phải vì Ngọc thích xuất hiện trước máy quay. Đơn giản là Ngọc muốn 2 loại nội dung đều được lên top Google cùng một lúc.

tối ưu video tỏng bài viết

Youtube hiện là bộ máy tìm kiếm số 2 sau Google & Youtube cũng là một sản phẩm của Google. Do đó chẳng có lý do gì mà video không được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm phải không? Việc của bạn là thêm video vào trong bài viết, việc còn lại là của Google.

Cách trình bày nội dung cũng là một trong những yếu tố chuẩn SEO mà những người viết lách thường quên. Mẹo đơn giản đó là viết câu ngắn. Xuống dòng thường xuyên, không nên viết một đoạn quá 3 dòng.

Sử dụng thẻ tiêu đề phụ chứa từ khoá là một trong những yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn tối ưu bài viết chuẩn SEO. Hãy đặt từ khoá chính vào thẻ H2.

sử dụng thẻ heading trong bài viet

Thêm các thẻ H3, H4… làm ý phụ cho thẻ H2 và đặt các từ khoá liên quan (LSI keywords) vào đó. Các đoạn văn nhỏ nên xuống dòng liệt kê bằng cách thụt đầu dòng vào hoặc thêm danh sách kiểu đánh số từ 1 đến N (cái này hồi lớp 5 cô giáo dạy rồi và nó còn nguyên giá trị đến ngày nay)

toi uu the heading

#4. Thêm liên kết nội bộ (internal link) & liên kết ngoài (external link)

Internal link là liên kết từ bài viết này sang bài viết khác trên cùng một blog/website, còn external link là liên kết đến một bài viết cùng chủ đề ở một bên ngoài. Cả hai loại liên kết này đều quan trọng.

Cá nhân Ngọc luôn luôn sử dụng rất nhiều internal link trong một bài viết (tối thiểu 3 links) & 1 external link.

Liên kết nội bộ sẽ giúp cho người đọc di chuyển từ bài này sang bài khác, thời gian ở lại trên trang của bạn lâu hơn. Quan trong là sẽ giảm tỷ lệ thoát (Bounce Rate), một yếu tố rất quan trọng trong SEO

# 5: Thêm lời kêu gọi hành động (call to action) vào nội dung bài viết

Vì bạn đang viết bài kiếm tiền, viết bài review sản phẩm, viết bài đẻ kiến cho khách hàng làm một điều gì đó. Nên nếu muốn họ làm một điều gì đó thì bạn phải kêu gọi họ làm một điều gì đó.

thêm call to action vào bài viết

Hãy cụ thể hoá lời kêu gọi hành động vào đúng chỗ trong bài viết. Hãy đăng ký email, hãy tải về ebook miễn phí, click để tham khảo chương trình khuyến mãi, hãy chia sẻ bài viết… tất cả những điều đó là lời kêu gọi hàng động.

#6. Viết đoạn kết luận & không để người đọc rời đi

Thường Ngọc thấy rất nhiều bạn kết thúc bài viết một cách đột ngột.

Cách kết thúc bài viết như vậy không những gây cho người đọc cảm giác hụt hẫng mà bạn còn đang vô tình đánh mất một khách hàng tiềm năng. Một người đọc trung thành nữa đấy.

Vì sao? Vì những người đã kiên nhẫn đọc đến cuối bài viết chính là những người đã “yêu bài viết” của bạn.

Vậy tại sao bạn lại để họ “ra đi” dễ dàng vậy? Sao không tìm cách giữ chân họ lại, sao không yêu cầu họ làm một việc gì đó?

Kinh nghiệm ở đoạn kết luận bạn hãy:

 • Tổng kết lại các ý chính trong bài viết
 • Nhớ đưa từ khoá chính vào đoạn cuối.
 • Sau đó gắn ít nhất một internal link để người đọc có cơ hội di chuyển sang bài viết khác
 • Kêu gọi họ bình luận, chia sẻ bài viết, đăng ký vào danh sách email, thậm chí đặt hàng…
viết đoạn kết luận cho bài viết
Kết luận đầy đủ cho bài viết

Trên đây là tất cả những mẹo để bạn có thể bắt đầu tạo ra một bài viết chuẩn SEO. Chỉ cần làm được những điều này Ngọc tin chắc bạn có thể kiếm tiền bằng cách viết bài rồi đó.

Thật sự đấy, hầu hết những người kiếm tiền bằng nghề viết lách họ cũng chỉ thực hiện tương tự như vậy mà thôi.

Nhưng sẽ có nhiều cách kiếm tiền từ khả năng viết rất độc đáo và thú vị hơn nhiều. Và bạn kiếm được bao nhiêu? Bạn có sống được bằng nghề viết hay không thì còn phụ thuộc vào cách bạn kiếm tiền nữa đấy!

Bạn tiếp tục xem ở bên dưới đây nhé!

6 cách kiếm tiền bằng nghề viết lách:

Bạn có đang tự hỏi: Những người hành nghề viết lách đang kiếm tiền bằng cách nào?

Dưới đây là 6 cách phổ biến, hiệu quả nhất để bắt đầu kiếm tiền bằng nghề viết, bạn có thể tham khảo xem cách nào phù hợp với bạn nhé.

Lưu ý: Ở bài viết này Ngọc sẽ bỏ qua những cách viết lách kiếm tiền truyền thống như nhà văn, nhà báo, viết truyện, viết thơ kiếm tiền… Những cách này cần chuyên môn, cần cảm xúc. Ngọc sẽ tập trung hướng dẫn bạn những cách mà bất kỳ cá nhân nào cũng có thể học, có thể tham gia ngay được.

Dưới đây sẽ 6 cách kiếm tiền với nghề viết phổ biến nhất hiện nay. 6 cách này Ngọc cũng sắp xếp theo các cấp độ từ thấp đến cao.

Nó cũng tượng trưng cho mức thu nhập của nghề viết lách.

#1. Viết “dạo” kiếm tiền

Đây có thể nói là cách nhập môn của đại số những bạn mới vào nghề viết lách. Các bạn này thường làm công việc viết mô tả sản phẩm, viết nội dung trên Fanpage (chỉ là nội dung thông tin sản phẩm, giá, inbox để đặt hàng…)

Với nhóm này mình mạo muội gọi là nhóm “viết dạo”,  cộng tác viên viết bài. Tức họ là cứ lang thang hết ở hội content này sang “chợ còn ten” khác. Ở đó họ sẽ nhận viết bài và được trả một mức thù lao khá rẻ, công việc viết lách, thu nhập cũng không ổn định.

viết bài fanpage kiếm tiền

Tuy nhiên đây lại cách dễ dàng nhất để tiếp cận với nghề viết. Vì lúc này bạn gần như con số 0. Vì thế đây lại chính là cơ hội để bạn được viết, được nhận một số tiền cụ thể từ nghề viết.

Kinh nghiệm ở đây nếu bạn muốn viết tốt thì chỉ có cách chịu khó, và nên tập trung vào một mảng cụ thể. Ví dụ chỉ chọn viết về nghành dược mỹ phẩm thôi, ai thuê viết content cho page trà sữa đừng có nhận.

Vì sao? Vì lúc này bạn đang trong quá trình học là chính, do đó hãy tận dụng cơ hội này để tận dụng vừa học cách viết vừa trau dồi thêm hiểu biết chuyên sâu về một nghành, một lĩnh vực cụ thể thì bạn mới lên tay được.

Còn bạ đâu viết đó, ai thuê gì cũng viết, trả bao nhiêu cũng viết… thì khả năng cuối cùng viết chẳng cái gì ra cái gì.

Bạn có đang “viết dạo” kiếm tiền hay không?

#2. Freelancer viết lách

Freelancer được hiểu là những người làm việc tự do, nhận những công việc làm ngắn hạn hoặc theo dự án cụ thể. Công việc viết lách, dịch thuật có số lượng freelancer tham gia vào nhiều nhất.

Nhóm này chuyên nghiệp hơn rồi nè. Đây là những bạn đã có kỹ năng viết tốt, am hiểu một nghành cụ thể, đã có khả năng viết bài chuẩn SEO (như ở trên Ngọc chia sẻ)

phu nu kiem tien tai nha bang cach tro thanh freelancer
Freelancer đăng tải công việc trên các nền tảng

Do đó nếu bạn có khả năng viết tốt (cụ thể là biết viết bài chuẩn SEO) thì chỉ cần tham gia vào nền tảng trung gian kết nối Freelancer viết lách với khách hàng cần thuê dịch vụ.

Số lượng công việc bạn nhận được và số thù lao được trả sẽ phụ thuộc vào chất lượng bài viết cũng như những đánh giá tích cực của khách hàng.

Ngoài ra nếu bạn muốn chủ động hơn, được khách hàng tìm đến nhiều hơn thì bạn nên kết hợp với cách số 5 bên dưới đây nhé (tức là một Freelancer có sở hữu một blog cá nhân)

Một số nền tảng để bạn có thể bắt đầu trở thành một freelancer tại nước ngoài đó là:

Ngoài ra còn rất nhiều các trang web khác để bạn có thể làm freelancer như: Craigslist, Peopleperhour, Freelance Writing Gigs, hay Guru.com

Tại Việt Nam bạn cũng có thể tham gia:

Bạn có đang làm công việc Freelancer không?

#3. “Kẻ buôn chữ” – Mua rẻ bán đắt

Trong thế giới của những người kiếm tiền bằng nghề viết lách có một thuật ngữ là “kẻ buôn chữ” để hình tượng hoá những người mua chữ giá rẻ, sau đó bán lại cho người cần với giá đắt.

Đây chính là những người lập team content (nhóm làm nội dung). Họ nhận những dự án dài hạn, nhận viết bài số lượng lớn, thực hiện theo gói dịch vụ. Ngoài bài viết rất có thể họ sẽ nhận luôn cả việc làm video, thiết kế hình ảnh, thậm chí quản lý Fanpage…

cung cấp dịch vụ viết bài kiếm tiền

Sau đó họ thuê những người “viết dạo” thậm chí thuê luôn các Freelancer để viết bài với một cái giá nào đó. Sau đó họ mang bài viết, nội dung đó bán lại cho khách hàng với giá cao hơn.

Đó chính là chân dung của những “kẻ buôn chữ”!

Thường để kiếm tiền bằng nghề “buôn chữ” không nhất thiết bạn phải là người viết giỏi nhất của nhóm. Bạn chỉ cần là người biết điều hành, nắm những nguyên tắc làm content chung.

Đặc biệt việc am hiểu thị trường và có khả năng đào tạo, quản lý đội nhóm là yếu tố bắt buộc?

Bạn có ý định trở thành một “kẻ buôn chữ” hay không?

#4. Viết review kiếm tiền

Thông thường bạn sẽ thấy có rất nhiều trang website/blog chuyên về lĩnh vực review (đánh giá). Có thể là review sách, review đồ gia dụng, review sản phẩm mẹ và bé, review công nghệ…

Vậy ai trả tiền cho họ để họ viết review?

Đó chính là những công ty, những nhà cung cấp sản phẩm họ sẵn sàng trả một khoản khoa hồng (commission) cho những người viết bài quảng bá sản phẩm. Phương pháp kiếm tiền bằng viết bài review này chính xác được gọi là Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết).

Những người viết lách kiếm tiền theo kiểu này thường làm việc rất độc lập, họ tự xây dựng công việc, tự vận hành và tự kiếm tiền bằng chính việc viết lách. Họ là người khá giỏi về SEO tổng thể, họ làm chủ và hiểu được bộ máy tìm kiếm muốn gì và tối ưu nội dung của họ lên top.

cach xay dung noi dung lam tiep thi lien ket

Theo kinh nghiệm cá nhân của Ngọc đây là nhóm người vừa giỏi về khả năng viết lách, vừa am hiểu kinh doanh, am hiểu thị trường và lại còn biết khá nhiều kiến thức về digital marketing tổng thể.

Bạn có muốn viết lách kiếm tiền theo kiểu này không?

#5. Viết blog kiếm tiền

Nhóm này cũng có thể nằm trong nhóm số 4 ở trên. Tuy nhiên nhóm này được gọi chính xác là những blogger.

Họ sở hữu một blog riêng, ở đó ngoài việc viết lách mỗi ngày họ còn biết cách kể câu chuyện của chính họ. Họ biết xây dựng thương hiệu cá nhân, xây dựng cộng đồng cho chính mình và họ được trả tiền bằng rất nhiều cách.

Họ viết lách và được trả tiền qua các chương trình quảng cáo.

kiem tien voi quang cao google adsense

Họ được người khác chủ động liên hệ trả tiền để viết bài quảng bá dịch vụ, sản phẩm trên blog. Họ cũng viết bài kiếm tiền với Affiliate Marketing. Họ thậm chí còn bán sách, viết xuất bản và bán ebook,…

travel blogger xuat ban ebook

Tất cả những thu nhập của họ đều phần lớn đến từ khả năng viết. Đến từ giá trị thương hiệu, đến từ sự uy tín của blog trong một lĩnh vực cụ thể.

Bạn có muốn trở thành một blogger và kiếm tiền bằng cách viết blog?

#6. Được năn nỉ, được trả tiền để viết

Không hề nói quá nhé, nhóm này là những người được trả công rất cao để viết những bài rất ngắn.

Họ là nhóm người có khi chẳng biết bài viết chuẩn SEO là cái quái gì? Họ đơn giản là những người có sức ảnh hưởng, họ là KOL, là influencer.

Một số người xuất phát từ là nhà văn, nhà báo, chuyên gia marketing online, những blogger sau đó theo thời gian thương hiệu của họ được định hình, được nhiều người biết đến thì lúc này họ được đặt hàng để viết. Thậm chí họ còn phải lên lịch để viết nữa đấy!

Ngoài viết trên blog, họ thường viết trên các tài khoản mạng xã hội. Số tượng tương tác, follow cũng tỷ lệ thuận với số tiền họ kiếm được qua mỗi status.viết status facebook kiếm tiền

Bạn có ý định trở thành một KOL và kiếm tiền bằng cách viết này?

Tổng kết lại:

Kỹ năng viết là kỹ năng hoàn toàn có thể học được, viết lách kiếm tiền hoàn toàn có thể trở thành một công việc, một nghề để kiếm sống toàn thời gian.

Do đó Ngọc tin rằng qua bài viết này bạn đã biết làm sao để bắt đầu viết lách kiếm tiền. Ngoài ra nếu bạn áp dụng đúng những mẹo viết bài viết chuẩn SEO thì ngay bây giờ bạn đã có thể bán nó cho khách hàng của bạn.

Hiện nay đang có rất nhiều cá nhân, công ty chỉ cần những người có khả năng viết chuẩn SEO là đủ. Vì cuộc chiến của những người làm nội dung, của những doanh nghiệp hiện nay đều diễn ra ở trang số 1 của Google.

Một cấp độ tiếp theo đó là khi bạn tích luỹ kinh nghiệm viết, bạn tạo dựng được thương hiệu, danh tiếng thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng kỹ năng viết của mình để tự tạo thu nhập qua hình thức như làm Affiliate Marketing. Viết bài quảng cáo, PR như một người ảnh hưởng (KOL), viết blog kiếm tiền…

Bạn có đang tham gia vào công việc viết lách kiếm tiền? Bạn đang kiếm tiền bằng cách nào, ở cấp độ nào khi tham gia nghề viết content? Hãy chia sẻ những kinh nghiệm của bạn ở bên dưới nhé!

Bạn thích nội dung này?

Luân thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Tạ Thành Luân

Tạ Thành Luân

Xin chào! Tôi là Luân, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, hướng dẫn bạn cách kỹ năng viết blog chuyên nghiệp & xây dựng nguồn thu nhập từ internet. Tìm hiểu thêm về Ngọc tại đây . Bạn cũng có thể kết nối với Ngọc qua Facebook , Twitter, và LinkedIn.