Đây là con đường đến tự do tài chính mà… không cần tiết kiệm đủ 12 tỷ!

Facebook
Telegram
LinkedIn
Twitter
Email

“Lưu ý: Freelancer là người làm việc tự do và họ không có chế độ lương cố định. Vì thế  freelancer cần phải giàu trước khi già, để về già bạn có thể sống một cách bình an, thịnh vượng! Hiểu biết về tiền bạc – tài chính là cách giúp freelancer trở nên giàu có!

Có 2 con đường đi đến tự do tài chính như sau:

 • Con đường đi đến tự do tài chính thông thường sẽ cần có khoảng 12 tỷ (một công thức chung – Ngọc sẽ giải thích bên dưới). Rất nhiều người đang lựa chọn con đường này.
 • Nhưng thực tế có một con đường khác để đến với cái đích của tự do tài chính mà không cần cố gắng làm lụng, tiết kiệm cả đời cho đến khi đủ 12 tỷ. Và cá nhân Ngọc đã lựa chọn con đường này.

Nội dung bài viết

Tại sao lại xuất hiện con số 12 tỷ?

Nếu đã từng tìm hiểu về tự do tài chính thì chắc chắn bạn cũng đã lần nào đó nhìn thấy một con số bằng tiền xuất hiện. Có lúc bạn sẽ thấy con số đó là 1 triệu USD, cũng có lúc bạn sẽ thấy con số 5 tỷ, 12 tỷ,…

Thật sự sẽ không có con số cụ thể vì đơn giản nó chỉ là một công thức, được tính như sau:

Về cơ bản tự do tài chính là chúng ta có một khoản tiền để có thể sống 25 năm mà không cần làm việc kiếm tiền nữa.

Cụ thể hơn như này: Mỗi tháng bạn & gia đình bạn cần 40 triệu để sống vậy bây giờ bạn muốn tự do tài chính thì bạn cần có số tiền là 12 tỷ đồng => 40.000.000đ *12 tháng*25 năm

Do đó tuỳ tiêu chuẩn, mức độ sống của bạn và gia đình như thế nào thì con số sẽ tuỳ theo mỗi cá nhân khác nhau.

Nhưng hãy đặt thêm một câu hỏi như này:

Nếu chỉ ôm một cái sổ tiết kiệm 12 tỷ, sau đó nhận lãi để sinh sống thì liệu đã thực sự tự do tài chính chưa?

Cá nhân Ngọc nghĩ rằng chưa hoàn toàn tự do tài chính được. Bởi vì còn rất nhiều yếu tố:

 • Bạn đã được làm công việc bạn thích chưa?
 • Bạn đã được cống hiến, sống có ý nghĩa chưa?
 • Bạn đã có một nơi ở (căn nhà) cho gia đình chưa?
 • Chi phí học hành cho con của bạn?
 • Chi phí cho sức khoẻ…?

À nếu đến đây thì có lẽ bạn sẽ thấy tự do tài chính nó không chỉ được định nghĩa bằng số tiền cụ thể phải không?

Thực sự về tự do tài chính như sau:

Tự do tài chính là trạng thái mà bạn thoát khỏi nỗi lo về tiền bạc. Bởi vì, bạn có đủ tiền để trang trải cuộc sống và có thể đưa ra những quyết định mà không phải đắn đo về tài chính. Bạn được lựa chọn công việc bạn thích làm.

Tự do về tài chính không phụ thuộc vào trí thông minh hay độ tuổi mà phụ thuộc vào năng lực làm chủ và kiểm soát sức khỏe tài chính của bạn. Hiểu đơn giản, nó là trạng thái “đủ” về tiền bạc và có một cuộc sống thoải mái, ý nghĩa.

Hầu hết mọi người đang hiểu sai về tự do tài chính

Sau một thời gian tìm hiểu về tự do tài chính Ngọc thấy rằng hầu hết mọi người cứ nghĩ đến tự do tài chính là nghĩ đến một con số về tiền bạc.

Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, và cũng chính vì quá chú tâm về tiền nên tự nhiên con đường đến tự do tài chính sẽ khó hơn rất nhiều.

Một số sai lầm kể đến như sau:

 • Tự do tài chính là… giàu sang, có thật nhiều tiền. Điều này hoàn toàn sai lầm, tự do tài chính là một tập hợp của rất nhiều yếu tố để tạo ra một trạng thái -> bạn hoàn toàn được giải phóng bởi nỗi lo làm việc kiếm tiền. Sống đúng với nhu cầu thực tế, phong cách của bạn.
 • Tự do tài chính là hưởng thụ – du lịch vòng quanh thế giới. Điều này sai luôn, bản chất của tự do tài chính là bạn làm chủ, kiểm soát tiền bạc chứ không phải làm nô lệ cho nó.
 • Tự do tài chính là phải nghỉ hưu. Thực tế là không cần tự do tài chính thì đến một lúc nào đó bạn cũng phải nghỉ hưu. Những người càng tự do tài chính họ càng muốn cống hiến, được làm những việc họ đam mê, có ý nghĩa

Và nếu hiểu đúng như trên thì chúng ta sẽ có…

…2 con đường đến đích tự do tài chính như sau:

Hãy dành vài giây để “ngắm” bức ảnh dưới đây…

con đường đến tự do tài chính

Rồi tiếp tục nghe câu chuyện dưới đây nhé:

“… ở một bãi biển riêng của resort nọ. Có 2 vợ chồng tóc bạc đã bạc trắng nhưng nhìn rất vui tươi, họ cùng nhau đi dạo trên bãi biển. Họ ở đây đã cả tuần rồi, họ đang nghỉ ngơi, tận hưởng. Họ đã đạt được tự do tài chính sau nhiều năm làm việc, tích luỹ. Hiện nay họ đã nghỉ hưu và tận hưởng tuổi già cùng nhau.

Vẫn bãi biển đó, ở phía xa. Có hai vợ chồng còn trẻ, họ đang chèo thuyền kayak, sau đó họ đùa giỡn, chạy nhảy. Con của họ cũng chơi đùa ở một xích đu gần đó. 

Họ thường xuyên có những kỳ nghỉ ngắn ngày như vậy, họ không chỉ đi nghỉ, đi tận hưởng. Họ vừa đi chơi vừa làm việc, họ là những người làm việc tự do. Họ nhận lương từ những công việc được xây dựng từ chính sở thích đam mê của họ. Họ có những khoản thu nhập thụ động từ công việc, từ đầu tư. Họ đang tận hưởng trạng thái tự do tài chính cùng nhau & họ không có ý định về hưu mà không làm gì.”

Con đường số 1: Tận hưởng tự do tài chính… khi về già

Ok như vậy đến đây có lẽ bạn đã thấy được 2 con đường để đến đích tự do tài chính rồi phải không nào?

Hầu hết chúng ta chỉ được dạy để đi trên còn đường số 1. Con đường này cơ bản bạn cần:

 • Đến 30 tuổi bạn mới biết đến khái niệm tự do tài chính
 • Xác định mức sống, tiêu chuẩn sống của gia đình
 • Tính toán để đưa ra một con số cụ thể (thường là tiền chi tiêu hàng năm x với 25 năm)
 • Bạn ra sức làm việc kiếm tiền, tích luỹ
 • Học về quản lý tài chính cá nhân, đầu tư & thực hiện các khoản đầu tư
 • Đến 55 tuổi bạn có đủ số tiền & nghỉ hưu tận hưởng tuổi già đến năm 75 tuổi (tuổi thọ trung bình của người Việt)

Nói chung con đường này gói gọn trong một dòng như sau:

Làm việc – kiếm tiền- tiết kiệm – đầu tư & tận hưởng tự do tài chính… khi về già!

Con đường này không có gì sai cả, tuy nhiên nó như kiểu công việc của người đi đào vàng. Họ chăm chỉ làm việc cật lực để đào và tích luỹ đủ số vàng để đến già họ được nghỉ hưu, tận hưởng. Trên thực tế sẽ không có vàng để cho chúng ta đào.

Chúng ta sẽ phải làm việc rất chăm chỉ, có khi phải đánh đổi nhiều thứ khác trong cuộc sống. Như từ bỏ đam mê, không được làm công việc yêu thích vì đơn giản chúng ta đang cần tăng tốc thu nhập nhằm phục vụ cho mục tiêu tự do tài chính khi về hưu.

Con đường này thực tế cần nhiều thời gian & rất khó thực hiện.

Vậy tại sao không tìm hiểu con đường số 2…

Con đường số 2: Tận hưởng tự do tài chính ngay… khi còn trẻ

Con đường số 2 để đến tự do tài chính sẽ được diễn ra như sau:

 • Tìm hiểu & ý thức về tài chính cá nhân- tự do tài chính sớm (càng sớm càng tốt)
 • Xác định một lĩnh vực đam mê cụ thể và làm việc để biến đam mê đó thành công việc sự nghiệp
 • Tận dụng internet để biến đam mê – công việc đó thành những khoản thu nhập cao, thụ động
 • Vừa làm việc tự do, vừa tích luỹ, đầu tư đều đặn
 • Tận hưởng hành trình tự do tài chính qua nhiều năm
 • Đến 45 tuổi tích luỹ đủ tài sản để nghỉ hưu, nhưng vẫn tiếp tục cống hiến, chia sẻ (thậm chí tạo thu nhập)

Nói chung con đường này gói gọn trong một dòng như sau:

Biến đam mê, lĩnh vực yêu thích thành công việc- sự nghiệp được trả lương cao. Tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động từ công việc, đầu tư và tận hưởng tự do tài chính ngay khi còn trẻ!

Hiện nay theo quan sát của Ngọc thì có rất nhiều bạn trẻ đang tận hưởng trạng thái tự do tài chính bằng con đường số 2. Họ là những người trẻ có tư duy mở, họ tiếp cận được những công việc sáng tạo và thường gắn với internet. Họ tự chủ trong công việc, họ biết cách biến những đam mê thành sự nghiệp.

Những bạn trẻ này họ biết cách tận dụng internet để làm việc, tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động. Họ cũng sớm tìm hiểu về tài chính cá nhân, đầu tư sớm để chuẩn bị một nền tảng tài chính vững vàng.

Cá nhân Ngọc trong 7 năm viết blog làm việc online toàn thời gian vừa qua cũng đang trên con đường này. Một con đường mà Ngọc cảm nhận rất rõ về trạng thái tự do tài chính, được làm công việc mình thật sự rất đam mê, tạo được thu nhập tốt qua nhiều nguồn thụ động!

Và chắc chắn Ngọc sẽ tiếp tục đi trên con đường này. Con đường số 2!

Đó chính là 2 con đường để đi đến tự do tài chính. Bạn sẽ lựa chọn con đường nào?

Bạn thích nội dung này?

Luân thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Tạ Thành Luân

Tạ Thành Luân

Xin chào! Tôi là Luân, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, hướng dẫn bạn cách kỹ năng viết blog chuyên nghiệp & xây dựng nguồn thu nhập từ internet. Tìm hiểu thêm về Ngọc tại đây . Bạn cũng có thể kết nối với Ngọc qua Facebook , Twitter, và LinkedIn.