Freelancer, bây giờ là lúc quỹ khẩn cấp phát huy tác dụng!

Facebook
Telegram
LinkedIn
Twitter
Email

“Lưu ý: Freelancer là người làm việc tự do và họ không có chế độ lương cố định. Vì thế  freelancer cần phải giàu trước khi già, để về già bạn có thể sống một cách bình an, thịnh vượng! Hiểu biết về tiền bạc – tài chính là cách giúp freelancer trở nên giàu có!

Năm 2022 bạn đã chứng kiến làn sóng sa thải từ các công ty trên toàn thế giới (đặc biệt các công ty công nghệ).

Mới chưa được hết 3 tháng đầu của năm 2023 bạn cũng đã thấy hàng loạt người mất việc do tình hình kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Và chúng ta, những người làm việc tự do (freelancer) chẳng thể là một nhóm ngoại lệ.

Bởi: Thu nhập của người này là chi tiêu của người khác!

Cá nhân Ngọc cũng cảm nhận rất rõ ràng, bằng chứng là:

  • Thu nhập từ tiếp thị liên kết giảm đáng kể
  • Thu nhập từ quảng cáo giảm rất nhiều
  • Thu nhập từ các hoạt động đào tạo, kinh doanh sản phẩm số cũng giảm luôn

Nguyên nhân rất đơn giản, kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến thu nhập của tất cả mọi người. Do đó họ sẽ có xu hướng thắt chặt chi tiêu, mua sắm. Các doanh nghiệp cũng không quảng bá, marketing nhiều nữa…

Những người có lương cố định thì có thể tạm ổn, nhưng freelancer chúng ta thì không lương, không bảo hiểm, không thưởng,… Freelancer sẽ là nhóm người ảnh hưởng nặng đấy!

Nội dung bài viết

Và chính lúc này quỹ dự phòng sẽ phát huy tác dụng!

Ở bài viết phương pháp quản lý tài chính “4 tài khoản chảy tràn” dành cho Freelancer (có thu nhập 1000$/tháng) Ngọc đã từng chia sẻ rất kỹ về tầm quan trọng của quỹ dự phòng (có thể gọi là quỹ khẩn cấp cũng được).

Việc thiết lập quỹ này cũng khá đơn giản đó là lập một tài khoản riêng biệt. Ngọc cũng hay gọi gọi tài khoản này là “tài khoản 1 chiều” tức là đã vào thì tuyệt đối không ra trừ khi có biến 🙂 .

Mục tiêu của tài khoản này là phải tích luỹ đủ số tiền có thể giúp bạn (hoặc gia đình) có thể sống được 6 tháng (hoặc 1 năm).

Ngọc lấy ví dụ: Nếu mức sống tối thiểu của bạn mỗi tháng là 15.000.000đ, thì mục tiêu của quỹ khẩn cấp sẽ là 90.000.000đ (15tr x 6 tháng).

Cá nhân Ngọc thì cảm thấy an toàn hơn với 12 tháng, tức là cần có quỹ dự phòng 180.000.000đ

Và thời điểm như bây giờ chính là lúc quỹ dự phòng sẽ giúp bạn & gia đình có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bạn có quỹ dự phòng không?

Định hướng tài chính dài hạn hơn thì Freelancer nên chuẩn bị gì?

Ngọc đã từng chia sẻ suy nghĩ trong tập podcast mang tên: Freelancer, bạn phải GIÀU trước khi GIÀ – Tại sao?

Kinh nghiệm cho thấy freelancer là nhóm người có khả năng TỰ KIẾM TIỀN rất tốt. Nhưng ngược lại họ cũng là những người không có khả năng GIỮ TIỀN tốt.

Do đó nếu bạn muốn làm công việc freelancer lâu dài, ổn định, bền vững thì việc hiểu biết thêm về tài chính, học cách quản lý tài chính là điều không thể bỏ qua.

7 bai hoc tu cuon sach tam ly hoc ve tien

Cá nhân Ngọc thì tự học những tư duy quản lý tài chính qua sách là chính. Và có một cuốn sách trong rất nhiều sách tài chính Ngọc thật sự khuyên bạn nên đọc ít nhất 1 lần. Đó chính là cuốn Tâm lý học về tiền (“The Psychology of Money”)

Có rất nhiều bài học về tiền bạc, tài chính, đầu tư, cuộc sống trong cuốn sách này. Tuy nhiên Ngọc chia sẻ nhanh với bạn 7 bài học từ cuốn sách như sau:

1. Không ai điên cả.

Trải nghiệm cá nhân về tiền bạc mỗi người là khác nhau. Lượng thông tin, trải nghiệm của bạn về tiền bạc ở thời điểm hiện tại quyết định bạn suy nghĩ thế nào về sự vận hành của tiền trên thế giới này.

Ví như nếu bạn lớn lên trong nghèo khó, bạn sẽ nghĩ tiền là khan hiếm. Nếu bạn lớn lên giàu có, bạn sẽ nghĩ về tiền luôn có sẵn & không khan hiếm. Điều này dẫn đến cách chi tiêu, kiểm soát tiền bạc của mỗi người là khác nhau.

Vì thế đừng nhìn vào cách một người sử dụng tiền mà đánh giá họ bị điên. Không ai điên cả!

2. May mắn & Rủi ro

Hai điều này luôn luôn tồn tại và ảnh hưởng trực tiếp đến mọi kết quả trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Sẽ không bao giờ có chuyện 100% nỗ lực – hành động của bạn quyết định đến 100% kết quả bạn nhận được. Mọi kết quả cần có % cho sự may mắn hoặc rủi ro.

Hiểu được điều này bạn sẽ không quá tự mãn khi nhận được thành công (có mặt của sự may mắn), và cũng sẽ không cảm thấy tồi tệ khi thất bại (có tỷ lệ phần trăm của rủi ro)

3. Sẽ không bao giờ là đủ.

Bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được hạnh phúc nếu bạn chưa biết đủ. Để thật sự hạnh phúc bạn cần thuộc lòng phép trừ sau đây:

Hạnh phúc = Kết quả – Sự kỳ vọng

Để biết đủ bạn chỉ cần ngừng so sánh, nếu cứ tiếp tục so sánh tiền bạc tài sản của bạn với người khác thì bạn sẽ mãi mãi là người thua cuộc.

4. Trở nên giàu có dễ hơn rất nhiều so với việc duy trì sự giàu có.

Có hàng nghìn cách để trở nên giàu có, nhưng chỉ có một cách duy nhất để duy trì sự giàu có đó là: sống tiết kiệm & và không được “sống theo cách leo thang”

Thế giới luôn tạo ra những dịch vụ/sản phẩm ngày càng cao cấp hơn để khiến bạn “leo thang lối sống”. Và cũng đừng quên thế giới đầy biến động để có thể lấy đi tất cả những gì bạn kiếm được một cách rất nhanh chóng.

5. Cổ tức giá trị nhất mà tiền trả cho bạn đó là: Sự tự do

Sự giàu có là khi bạn có thể thức dậy mỗi sáng và nói: “Tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn hôm nay”. Tôi có thể “làm công việc nào tôi muốn, khi nào tôi muốn, với những người tôi muốn.

Đây chính là sự tự do – độc lập – hạnh phúc mà tiền bạc có thể mang lại.

6. Tiết kiệm tiền

Có một sự thật ít người biết là: Sự giàu có không phải đến từ thu nhập hay lãi đầu tư của bạn, mà phần lớn giàu có đến được từ tỷ lệ tiết kiệm của bạn.

Để có thể tăng tỷ lệ tiết kiệm bạn cần kiểm soát & giảm chi tiêu. Bạn có thể chi tiêu ít hơn nếu bạn muốn ít hơn. Bạn sẽ ít ham muốn hơn nếu bạn không quan tâm đến những gì mọi người nói về bạn.

7. Thời gian & sức khoẻ quan trọng hơn tiền bạc.

Câu này ai cũng nghe rất nhiều rồi nhưng để cảm nhận chính xác về nó thì không nhiều người.

Khi bạn có nhiều tiền bạn sẽ muốn 1000 thứ, nhưng khi bạn nằm trên giường bệnh bạn chỉ muốn 2 thứ duy nhất đó là: có thêm thời gian & có được sự mạnh khoẻ!

Hy vọng với bài viết này Ngọc đã chia sẻ thêm với bạn một chút tư duy về tài chính để chúng ta có thể làm công việc freelancer ổn định lâu dài. Quan trọng hơn chúng ta sẽ có được trạng thái tự do bền vững nhất!

Bạn thích nội dung này?

Luân thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Tạ Thành Luân

Tạ Thành Luân

Xin chào! Tôi là Luân, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, hướng dẫn bạn cách kỹ năng viết blog chuyên nghiệp & xây dựng nguồn thu nhập từ internet. Tìm hiểu thêm về Ngọc tại đây . Bạn cũng có thể kết nối với Ngọc qua Facebook , Twitter, và LinkedIn.